Input your search keywords and press Enter.

เมืองพัทยา เร่งทำความสะอาดถนนถูกน้ำท่วม ชาวบ้านเล่านาทีน้ำไหลเข้าหมู่บ้าน

จากกรณี ในพื้นที่เมืองพัทยา อ.บางละมุง จ.ชลบุรี มีพายุฝนตกกระหน่ำต่อเนื่องตลอดทั้งคืน ส่งผลให้ในหลายพื้นที่เกิดน้ำท่วมขังบริเวณผิวถนน และท่วมทะลักเข้าบ้านเรือนประชาชน ทำให้ถนนหลายสายในพัทยา ไม่สามารถสัญจรผ่านไปมาได้ ส่วนบ้านเรือนหลายพื้นที่ได้รับความเสียหาย


ล่าสุด หลังฝนได้เริ่มหยุดตกในบางพื้นที่ เจ้าหน้าที่เมืองพัทยาได้ออกมาระบายน้ำตามจุดต่างๆ ที่ท่วมขัง เพื่อให้น้ำลดลงรถสามารถสัญจรผ่านไปมาได้ นอกจากนี้ยังได้ออกมาสำรวจความเสียหาย พบว่าบริเวณชายหาดพัทยา พบร่องรอยความเสียหาย จากน้ำไหลลงทะเลทำให้ทรายทะเลไหล เป็นทางน้ำระบายของน้ำ รวมถึงทำความสะอาดผิวถนนที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วม ที่ผ่านมา


ผู้สื่อข่าว ได้ลงสำรวจหมู่บ้านฟ้าริมหาด นาจอมเทียน เมืองพัทยา ซึ่งได้รับความเสียหายจากฝนตกน้ำท่วมสูงกว่า 1.50 เมตร โดยหมู่บ้านดังกล่าว เป็นหมู่บ้านหรูขนาดใหญ่กว่า 90 หลังคาเรือน ภายในโครงการหมู่บ้าน พบรถยนต์จอดขวางตามซอยต่างๆ ได้รับความเสียหาย บางคันชนกำแพง บางคันจอดทิ้งกลางถนน ส่วนภายในบริเวณบ้าน ชาวบ้านได้ช่วยกันทำความสะอาดบ้านของตัวเอง ขนของที่ได้รับความเสียหายออกจากหมู่บ้าน อาทิ เครื่องใช้ไฟฟ้า เครื่องออกกำลังกาย เปียโน รวมถึงเฟอร์นิเจอร์ ที่ถูกน้ำท่วม บางรายมูลค่าความเสียหายนับแสนบาท


นาย นิพนธ์ อุดมรัตนกูลชัย ประธานหมู่บ้าน เล่าว่า หมู่บ้านนี้ก่อสร้างนานกว่า 15 ปี แล้ว เมื่อปี 2554 เคยเกิดน้ำท่วมมาแล้ว 1 ครั้ง แต่ไม่หนักเท่าครั้งนี้ โดยน้ำท่วมครั้งนี้เกิดจากฝนตกลงมานานตั้งแต่ช่วงหัวค่ำ จนถึงเวลา 04.00 น. ชาวบ้านในหมู่บ้านต่างตะโกนแจ้งว่าน้ำท่วมในหมู่บ้าน บางคนรีบย้ายรถหนี ซึ่งบางคนสามารถนำรถออกมาได้ บางคนไม่สามารถนำออกมาได้ เพราะน้ำมาแรง พัดรถไปชนกับกำแพง บางคันก็เสียดับกลางถนนทันที


นายนิพนธ์ กล่าวอีกว่า สำหรับสาเหตุที่ฝนตกน้ำท่วมในหมู่บ้านตนมองว่าส่วนหนึ่งเกิดจาก การพัฒนาเติบโตของหมู่บ้านต่างๆ ทำให้น้ำไม่สามารถระบายได้ทัน แต่สาเหตุหนึ่งที่มองเห็นคือบริเวณทางรถไฟ ซึ่งเมื่อฝนตกมักจะมีน้ำท่วมตลอด ซึ่งตรงนั้นน่าจะทำเป็นแก้มลิงตามพระราชดำริของรัชกาลที่ 9 แล้วสูบน้ำระบายออก ไม่ให้น้ำไหลแบบลงทะเลเลย ซึ่งจะทำให้เกิดน้ำท่วมขังทุกครั้งเมื่อเวลาฝนตก ซึ่งน่าจะช่วยเรื่องปัญหาน้ำท่วมได้ ซึ่งก็ฝากผู้มีอำนาจลงไปแก้ไขดูแล ส่วนในตอนนี้ที่มีการเตือนพายุจะเข้าระหว่างวัน ที่ 9-11 กันยายน นี้ทางหมู่บ้านตกลงป้องกันตัวเองเบื้องต้น ในการซื้อกระสอบทรายหลายร้อยกระสอบ เพื่อช่วยเหลือคนในหมู่บ้านไปก่อน