Input your search keywords and press Enter.

วัชรมารีน เอาใจคอคนรักมอเตอร์ไซค์ จัดงาน Grand opening Ducati pattaya อย่างเป็นทางการ พร้อมโปรโมชั่นสุดพิเศษ

วันที่ 2 มิ.ย. 2567 ที่บริษัทวัชรมารีน พัทยา นายมาโค่ บิยอนดิ รองประธานฝ่ายขาย และ การตลาดของ Ducati ประจำตลาดเอเชียแปซิฟิก นายชูเกียรติ มหัทธนพิศาลกิจ ประธาน กรรมการบริหาร ดูคาติ ไทยแลนด์ นายธเนศ เสถียรพันธ์ กรรมการบริหาร บริษัท วัชรมาลีน จํากัด หรือ ดูคาติ พัทยา นายธนินท์ เสถียรพันธุ์ ผู้บริหารบริษัท วัชรมาลีน จํากัด ร่วมกัน เปิดตัวโชว์รูมในงาน Grand opening Ducati pattaya อย่างเป็นทางการ โดยมี นาย วสันต์ เสถียรพันธ์ ประธานกรรมการผู้จัดการบริษัทวัชรมารีน พัทยา คณะผู้บริหารบริษัท วัชรมาลีน จํากัด นายดอม เหตระกูล กรรมการผู้จัดการ บริษัท โมโตเร อิตาเลียโน จำกัด ผู้บริหารDucati และ ผู้ขับขี่มอเตอร์ไซค์ และผู้ที่สนใจในรถ Ducati ทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติเข้าร่วมงานกันอย่างคึกคัก

นายชูเกียรติ มหัทธนพิศาลกิจ ประธาน กรรมการบริหาร ดูคาติ ไทยแลนด์ กล่าวว่า การเปิดตัวโชว์รูม ดูคาติ พัทยาในครั้งนี้ ว่าพื้นที่นี้ทาง ดูคาติ ใช้เวลาเฟ้นหาผู้ที่มีความ สามารถในการบริหารตลาด และ เป็นผู้ที่รู้จักพื้นที่เป็นอย่างดีมา เป็นตัวแทนจำหน่ายของเรา ซึ่งใช้เวลาค่อนข้างนานครับ เนื่องจาก เรามองว่าพัทยาเป็นประตูสู่ภาคตะวันออก ซึ่งมีจำนวนประชากร ทั้งไทย และ ชาวต่างชาติเป็นจำนวนมาก ถือได้ว่าเป็นตลาดที่ สำคัญมากๆ และ ในที่สุดทาง ดูคาติ ประเทศไทย ต้องขอขอบคุณ ทางผู้บริหารวัชรมารัน ที่เชื่อมั่น และ มั่นใจมา ร่วมเป็นส่วนสำคัญของดูคาติประเทศไทย และ พร้อมที่จะเดินหน้า พัฒนาทั้งการขาย และ บริการหลังการขายไปด้วยกัน เพื่อความ พอใจสูงสุดของลูกค้า
สำหรับโชว์รูม Ducati pattaya เพื่อสร้างความพึงพอใจสูงสุดให้ลูกค้า ดูคาติ ประเทศไทย ได้มีการเพิ่มระยะเวลาการรับประกันตัวรถ หรือ วารันตี จากเดิม 3 ปีเป็น 4 ปี เพื่อเป็นการตอกย้ำถึงคุณภาพของรถดูคาติและสร้างความสบายใจให้กับลูกค้าทุกท่าน

บริษัทฯ ยังจัด Ducati Service Package เพื่อสร้างความอุ่นใจ คลายทุกความกังวลให้ลูกค้าที่ออกรถดูคาติทุกรุ่นในปีนี้เป็นพิเศษ โดยลูกค้าสามารถนำรถเข้ามารับการบริการตามรอบได้โดยไม่เสียค่าบริการนานถึง 3 ปี หรือระยะทาง 60,000 กิโลเมตร นอกจากนี้ บริษัทฯ ยังรับประกันอะไหล่ทุกชิ้นที่เปลี่ยนจากศูนย์บริการนานถึง 2 ปี และรับประกันงานซ่อมให้ลูกค้านานถึง 6 เดือนในด้านการบริการหลังการขายอื่นๆ เพื่อสร้างความประทับใจให้ลูกค้า บริษัทฯ ยังคงเดินหน้าให้บริการ Pick up and drop off หรือ บริการรับ – ส่ง ฟรีจากบ้านถึงโชว์รูมระยะทางไม่เกิน 100 กิโลเมตร เพื่อเป็นการอำนวยความสะดวกให้กับลูกค้าที่ไม่มีศูนย์บริการอยู่ใกล้บ้าน รวมไปถึงกิจกรรม Service Week ซึ่งเป็นกิจกรรมที่จัดมาตั้งแต่ปี 2566 และสามารถสร้างความประทับใจและความพึงพอใจให้ลูกค้าได้เป็นอย่างดีสำหรับแคมเปญส่งเสริมการขาย เพื่อเป็นการขอบคุณและคืนกำไรให้ลูกค้า ดูคาติ ประเทศไทย ได้จัดแพ็คเกจทัวร์ World Ducati Week มูลค่า 180,000 บาท จำนวน 1 ที่นั่ง สำหรับลูกค้าที่ออกรถดูคาติรุ่น Limited หรือ รุ่นที่มีราคา 2 ล้านบาท ขึ้นไปทุกรุ่น